top of page

Sui mao ga o moi va cac thong tin lien quan

Sùi mào gà ở môi và các thông tin liên quan

bệnh sùi mào gà là một trong số các bệnh hoa liễu có tốc mức độ lan truyền chóng mặt, có khả năng xảy ra tại bất cứ cơ quan nào trên người nhất là các chỗ có niêm mạc da mỏng. Mặc dù không quá thường bắt gặp tuy vậy sùi mào gà ở môi là có tiếp diễn. Nếu như không kịp thời chữa bệnh không chỉ dẫn đến lở loét trên môi làm cho bệnh nhân không dễ chịu mà còn có khả năng gây ra nhiều hậu quả cùng với nguy hại nặng khác biệt.

Môi là một trong số những khu vực dễ bị sùi mào gà

sùi mào gà tại môi là gì?

Theo một số chuyên gia, bệnh sùi mào gà ở môi là bệnh do vi rút HPV gây ra. Ngày nay, bệnh sùi mào gà là một trong số các bệnh tình dục nguy hại hàng đầu, được cảnh báo là chỉ đứng sau HIV. Bệnh có nguy cơ xuất hiện ở tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành, đặc biệt là một số người từng phát sinh quan hệ tình dục hoặc nhắc phương pháp không giống là đang trong lứa tuổi có con.

đa phần một số tình huống mắc bệnh sùi mào gà ở môi thường hay cho rằng bản thân chỉ mắc dị ứng trên bề mặt da hoặc mắc nhiệt khoang miệng thông thường. Song, khi các mụn bệnh sùi mào gà bắt đầu nổi thành đã chùm với nhau như súp lơ hoặc hoa mào gà thì mới tá hỏa biết mình mắc bệnh hoa liễu. Khoảng thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà tại môi khá dài. Cần phải sau từ 2 – 9 tháng thì những dấu hiệu nhận biết bệnh mới bắt đầu thấy rõ nét và có nguy cơ phát hiện với mắt thường.

căn nguyên dẫn tới bệnh sùi mào gà tại môi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sùi mào gà tại môi, có nguy cơ nhắc đến như:

 • quan hệ tình dục bằng đường miệng là nguyên do chủ yếu gây truyền nhiễm bệnh sùi mào gà tại khoang miệng vì rất nhiều người cho thấy việc việc quan hệ miệng dễ đạt được cực khoái.

 • do thân mật đối với cơ thể bị bệnh sùi mào gà ở khoang miệng đặc biệt là khi bạn có những chỗ bị thương hở tại đường miệng

 • bởi sử dụng chung đồ dùng cá nhân đối với cơ thể bị sùi mào gà như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm… làm cho phát xay bệnh sang cá thể mới, đặc biệt là lúc hệ miễn dịch của người giảm sút.

 • vì trẻ tạo thành từ "cô bé" của người mẹ bị sùi mào gà khiến bé nhiễm bệnh bẩm sinh ở những vùng da như mắt, môi, họng…

biểu hiện bệnh sùi mào gà tại môi

bệnh sùi mào gà ở môi, lưỡi, khoang miệng

Sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, người bệnh bị bệnh sùi mào gà ở môi thường hay thấy những dấu hiệu cơ bản như sau:

 • Bắt đầu xuất hiện những cụm đỏ hoặc trắng tại khoang miệng và viền môi

 • đường miệng, họng, môi bỗng dưng mọc các mụn nhỏ li ti không ngứa, không cảm giác đau nổi một giải pháp độc lập với bờ trơn nhẵn, màu hồng, chạm truy cập xuất hiện mềm nhũn.

 • Sau 1 khoảng thời gian, một số mụn này tụ lại với nhau thành cụm không nhỏ có bề mặt nhìn không khác hoa cà hay hoa mào gà.

 • một số mụn sùi mào gà không khó vỡ do chi phối phía ngoài, lúc ăn uống hoặc vô tình ma sát nhẹ có nguy cơ khiến cho chúng tiết mủ, chảy máu, dễ truyền nhiễm.

 • chỗ da môi tổn thương thường sưng đỏ, không khó viêm loét gây ra cảm giác đau khó chịu.

 • Chỉ cần virus HPV trên khu vực da nhiễm bệnh sờ với những vùng da khác biệt có thể lây bệnh cùng với dẫn tới sùi mào gà ở lưỡi, mắt…

phân loại sùi mào gà tại môi với nhiệt miệng

Như từng kể đến sùi mào gà giai đoạn đầu thường hay không khó lầm tưởng đối với bệnh nhiệt khoang miệng. Bệnh dẫn đến những dấu hiệu nhận biết như sưng họng, đau họng lúc nuốt nước bọt hay ăn uống, khá tương tự đối với bệnh nhiệt khoang miệng. Nhưng mà, bệnh nhiệt khoang miệng có các triệu chứng riêng biệt như sau:

 • Nhiệt miệng, lở đường miệng là hiện tượng viêm loét có bờ đỏ tại đường miệng

 • thường hay gây ra cảm giác đau lúc ăn dùng, đau đớn sưng tấy ở hàm

 • thấy những vết loét nhỏ tại môi, sàn miệng, lưỡi, nướu răng hoặc trong miệng

 • đau khi nuốt nước bọt, thường hay chỉ lâu ngày trong 2 tuần, Sau đó tự khỏi mà không lưu lại sẹo.

bệnh sùi mào gà ở môi có nguy hại không?

Theo một số chuyên gia đầu ngành, bệnh sùi mào gà là một bệnh có tốc độ lây nhiễm cao, không dễ dàng kiềm chế Nếu như bệnh nhân không tích cực trị. Khi không chữa sớm, những nốt sùi sẽ vỡ ra dẫn đến các tai biến sau:

 • Viêm loét diện rộng tại môi, khoang miệng thậm chí truyền nhiễm ở họng gây nên vướng víu khó chịu cùng với rất đau khi ăn dùng giao tiếp.

 • dẫn đến mất thẩm Hoa Kỳ, khiến cho cơ thể giao tiếp có tâm lý e ngại, né không nên. Đồng thời còn khiến bệnh nhân có tâm lý mất tự tin, tự ti, ngại ra bên ngoài tác động lớn đến công vấn đề cũng như đời sống.

 • có nguy cơ lây truyền cho người không giống cao, ảnh hưởng đến đời sống chăn gối

 • nghiêm trọng nhất, bệnh có thể dẫn đến ung thư cổ họng, ung thư trực tràng nhất là lúc bị phải vi khuẩn HPV type 16 hoặc type 18.

phỏng đoán sùi mào gà

sùi mào gà có thể được chẩn đoán với nhiều phương pháp không giống nhau

lúc có một số dấu hiệu của sùi mào gà, người bị bệnh nên kịp thời kiểm tra để được kết luận chính xác tránh lầm tưởng đối với một số biểu hiện của một số căn bệnh không giống. Những giải pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà thường là:

 • xét nghiệm với acid acetic: thoa hỗn hợp acid acetic lên chỗ bệnh nghi nhiễm bệnh sùi mào gà trong tầm 2 – 5 phút. Thực hiện quan sát sự mất cân bằng của Protein và acid acetic, một số tế bào lây nhiễm vi rút bệnh sùi mào gà tăng sinh cùng với các tế bào thông thường phản ứng đối với dung dịch này khác biệt nhau. Một số tế bào lây nhiễm hỗn hợp sẽ có phản ứng cùng với chuyển sang màu trắng. Nhưng, khuyết điểm của cách này là cho hiệu quả dương đặc điểm giả với vết thương bên ngoài da.

 • kiểm tra tổ chức miễn dịch: Được làm nhằm phát hiện sự sinh tồn của virus sùi mào gà, Nếu như kết quả dương tính thì một số mụn có tại tế bào biểu mô trên da sẽ có phản ứng.

 • kiểm tra hóa học tế bào: sử dụng 1 lượng nhỏ tế bào tại chỗ tổn thương thăm khám quá trình tồn tại của virus bệnh sùi mào gà với giải pháp dùng kháng thể đặc biệt. Nếu mà dương đặc điểm, kháng nguyên Peroxidase chống peroxidase có trong thăm khám sẽ chuyển thành màu đỏ.

 • thăm khám bệnh lý: Là một trong số các biện pháp rõ ràng, qua việc phân tich một số biểu bì có tăng sinh, sẽ giúp cho tìm thấy những tế bào mang vi khuẩn sùi mào gà.

phương pháp chữa trị sùi mào gà

khoảng thời gian ủ bệnh của sùi mào gà dài hơn các bệnh khác biệt rất nhiều, trong cấp tính thường không có biểu hiện cụ thể. Do đó, khi có các biểu hiện lạ trên môi cần phải nhanh chóng đến trung tâm y tế chất lượng khiến cho thăm khám lâm sàng để có định vị bệnh và có cách điều trị thích hợp. Bình thường, bệnh sùi mào gà ở môi thường được điều trị bằng:

dùng thuốc

với tình huống nhẹ, sùi mào gà thường được chỉ định trị nội khoa xoa hay thuốc chấm dung dịch. Vấn đề sử dụng kiểu thuốc nào, liều số lượng thế nào, khoảng thời gian sử dụng như nào nên chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt không tự ý mua thuốc lấy hay lấy sai lầm liều số lượng có thể dẫn tới không ít biến chứng nguy hại. Đặc điểm tới thời điểm Trên thực tế, vẫn chưa có kiểu thuốc đặc chữa trị chữa trị vĩnh viễn sùi mào gà. Nếu mà bắt gặp điều kiện thuận tiện, bệnh vẫn quay trở lại như thường hay.

một số thuốc chữa sùi mào gà thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ kê đơn là:

 • Thuốc Trichloactic acid: Là thuốc được bệnh viện bệnh da liễu TP.HCM pha chế với tên biệt dược là AT, sử dụng 1 ngày 1 lần lên vùng da bị sùi mào gà cho tới khi sùi trắng ra.

 • Thuốc Podophylline nồng độ 20 – 25%: Là thuốc có xuất xứ từ Thái Lan có tác dụng phá vỡ, gây hoại tử những nốt sùi mào gà. Không lấy cho người mang bầu, Nếu thấy phản ứng thì ngưng sử dụng hay sử dụng ngắt quãng.

 • Thuốc Imiquimod: Là nhóm thuốc phản ứng miễn dịch, dùng trên bề mặt da đối với liều lượng cố định. Thường hay được chỉ định thoa 3 lần/tuần, lấy thường xuyên trong 16 tuần.

sử dụng biện pháp dân gian

sử dụng tỏi trị bệnh sùi mào gà là biện pháp được rất nhiều cơ thể áp dụng

những giải pháp dân gian thường được sử dụng để trợ giúp chữa. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng chỉ có công dụng làm giảm cải thiện biểu hiện mà không thể chữa triệt để. Thường hay dùng là:

 • Lá trầu không: sử dụng trầu không rửa sạch sẽ, giã nát, xoa vào chỗ thương tổn sẽ giúp cho se miệng vết thương, kháng khuẩn

 • Giấm táo: sử dụng bông gòn thấm giấm táo, xoa lên khu vực bị bệnh để qua đêm Sau đó rửa sạch sẽ đăng nhập sáng hôm sau.

 • Tỏi: sử dụng 2 – 3 nhánh tỏi tươi, lột vỏ, vò nát, đắp truy cập một số khu vực tổn thương Sau đó nhất định lại với băng gạc, chỉ đắp trong 20 – 30 phút.

 • Vỏ chuối: có khả năng sử dụng vỏ chuối xát đăng nhập khu vực niêm mạc chứa virus sùi mào gà.

một số giải pháp khác

sùi mào gà tại môi còn có thể được chữa trị bằng các cách dưới đây:

 • Đốt điện, đốt laze, áp lạnh: thường hay được dùng để giảm thiểu triệu chứng của sùi mào gà. Thế song, biện pháp này có điểm hạn chế không dễ khôi phục cùng với không khó lưu lại sẹo.

 • kỹ thuật IRA: Còn có tên gọi khác là quang động IRA là cách chữa trị an toàn mang lại hữu hiệu cao bởi loại bỏ được những nốt u sùi và tiêu diệt dứt điểm mầm mống bệnh và ngăn ngừa quay trở lại.

bệnh sùi mào gà hiện chính được điều trị bằng thuốc kháng sinh với tình huống nhẹ. Những giải pháp can thiệp hầu như chỉ có tác dụng hạn chế cùng với ngăn ngừa quá trình tiến triển của bệnh.

phòng chống bệnh sùi mào gà tại môi, miệng

quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 người nữ là giải pháp phòng ngừa tốt hơn hết

Để phòng tránh sùi mào gà, có nguy cơ áp dụng các giải pháp sau:

 • lấy bao cao su lúc "làm chuyện ấy" tình dục, đây là cách chặn đứng một số bệnh lây truyền qua con đường tình dục Nhìn chung và bệnh sùi mào gà nhắc riêng.

 • Không "làm chuyện ấy" tình dục bằng đường miệng hoặc các biện pháp không được bảo vệ không giống

 • Để giảm sút khả năng mắc bệnh về đường tình dục xuống mức không cao nhất cần chung thủy duy nhất đối với một bạn đời, không "làm chuyện ấy" tình dục bừa bãi.

 • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm xong, khăn mặt, son môi, bàn chải đánh răng với người khác…

Vừa rồi là một số kiến thức về sùi mào gà ở môi cùng với cách chữa. Sùi mào gà là bệnh lý có tốc mức độ lây truyền cao, dễ gây ra một số tai biến nguy hại. Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ là nhiễm bệnh thì cần mau chóng xét nghiệm để được phỏng đoán chính xác cùng với điều trị kịp thời

Comments


Featured Posts
Check back soon
Once posts are published, you’ll see them here.
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square
bottom of page